Boney M muốn đi xe máy ngắm Hà Nội

0

(Saokul.com)- Trong lần trở lại Việt Nam để biểu diễn, mới đây Liz Mitchell nhóm Boney đã có buổi chia sẻ với truyền thông và khán gỉa Việt.

Ký ức của chị về lần biểu diễn trước tại Hà Nội cách đây hai năm thế nào?

Tôi chỉ có thể nói một từ là “Tuyệt vời!”. Mọi thứ hôm ấy diễn ra thật hoàn hảo. Khán giả nhiệt tình nhảy cùng tôi, không khí náo nhiệt như những năm 1970s.

Lý do gì khiến chị quyết định trở lại Việt Nam biểu diễn chỉ sau hai năm?

IBGroup có lời mời chúng tôi trở lại ngay sau lần biểu diễn 2016. Điều đó khiến tôi rất hạnh phúc vì nếu Boney M không còn sức hút thì không bao giờ họ mời nhanh đến vậy. Tôi thấy vé của lần này cũng bán rất nhanh. Điều đó có nghĩa là khán giả tại đây vẫn yêu quý Boney M, vẫn yêu thích các ca khúc Disco của ban nhạc. Tôi rất nóng lòng được gặp lại những người bạn cũ trong đêm diễn tối 8/3.

Từng tới Hà Nội lần đầu từ thập niên 1990s, chị cảm nhận thế nào về sự thay đổi của thành phố này?

Những ký ức của tôi về lần đầu tới đây vẫn còn vẹn nguyên. Hà Nội là một thành phố có sự phát triển rất nhanh. Ngày nay thì nhiều nhà cao tầng hơn, ôtô bắt đầu nhiều hơn xe máy. Tôi và Thomas rất muốn thử một lần đi xe máy mà vẫn chưa dám. Con trai chúng tôi thì có một chiếc xe máy và thi thoảng cháu vẫn lái khi đi ở Anh.

Âm nhạc của Boney M. bắt đầu từ thập niên 1970s và đã trải dài qua ngành công nghiệp nghe nhìn từ thời kỳ đĩa than, băng cassette cho tới đĩa CD, nhạc điện tử trên điện thoại thông minh ngày nay. Cá nhân chị thích khán giả nghe nhạc của Boney M. bằng phương tiện gì nhất?

Với giới trẻ, tôi nghĩ họ có thể tự do nghe nhạc theo cách họ muốn. Nhưng tôi rất muốn khuyến khích mọi người nghe Boney M với đĩa than. Với tôi, đó là thứ âm thanh tuyệt vời nhất, đem lại cảm giác thư thái nhất. Bạn sẽ gần như sống chậm lại và phải tập trung vào chuyện thưởng thức, rồi có một công việc nho nhỏ là lật mặt đĩa khi chạy hết bài.

Trong vài năm trở lại đây, nhạc Disco từ thập niên 1970s và 1980s đang dần trở lại và trở thành xu hướng mới trong âm nhạc. Bản thân chị nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ âm nhạc sẽ luôn phát triển không ngừng nhưng cũng là một thứ gợi nhớ ký ức. Disco xuất hiện trong thời kỳ tôi còn là học sinh trung học và thời ấy, chúng tôi phát cuồng vì nó. Sau này, mỗi lần nghe Disco là tôi lại thấy ký ức ngày trước. Với những người khác qua từng thời kỳ thì họ sẽ có những ký ức riêng với âm nhạc. Nhưng bạn có thể thấy sức ảnh hưởng của âm nhạc đến việc gợi nhớ những kỷ niệm.

“Daddy Cool” có thể coi là một trong những ca khúc “khai sáng” cho người Việt về âm nhạc quốc tế. Bài hát này mang ý nghĩa quan trọng thế nào trong sự nghiệp của chị và Boney M?

Ca khúc “Daddy Cool” giống như là một cánh cửa mở ra sự nghiệp cho chúng tôi. Đó là bản hit đầu tiên của Boney M trên khắp thế giới, kéo theo thành công sau đó của “Sunny” và “No Woman No Cry”. Chúng tôi quả thực rất may mắn vì có nhiều ban nhạc có thể có rất nhiều hit trong một năm nhưng sau đó, các sản phẩm sẽ nguội dần. Boney M may mắn khi có rất nhiều đĩa hát thành công, đứng quán quân ở nhiều nơi. “Daddy Cool” thì sẽ vẫn mãi là dấu ấn đầu tiên trong sự nghiệp của tôi.

Có một bộ phim của Hàn Quốc có tên “Sunny” đã sử dụng ca khúc của Boney M làm bài hát chủ đề. Chị có biết đến tác phẩm này?

Tôi từng nghe nói đến nhưng vẫn chưa được xem bộ phim này. Chúng tôi từng tới Hàn Quốc biểu diễn trong giai đoạn chính trị phức tạp. Bản thân tôi cũng là một người hoạt động xã hội, dùng sức ảnh hưởng của mình để bảo vệ nhân quyền, đặc biệt là bảo vệ những người phụ nữ. Tôi rất tò mò và sẽ tìm xem “Sunny”.

Chị có biết rằng các ca khúc của Boney M đến ngày nay vẫn thường xuyên được mở trong các đám cưới cũng như dịp nghỉ lễ Giáng sinh, năm mới?

Tôi rất hạnh phúc khi mỗi lần lưu diễn, lại gặp được nhiều khán giả trẻ hơn và họ cũng kể những câu chuyện về âm nhạc của Boney M được truyền từ thời cha mẹ, ông bà họ cho tới các thế hệ sau. Nếu khán giả trẻ không nghe nhạc của Boney M. thì sao tôi có thể bận rộn đi lưu diễn khắp thế giới trong suốt bao năm qua. Đến nay, tôi đã có 43 năm hoạt động âm nhạc. Tôi đã đến Việt Nam ba lần và có thể còn là nhiều lần sau đó nữa, nếu các bạn vẫn luôn yêu chúng tôi như vậy.

THUÝ MINH

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả