Cô giáo Khánh: Tôi ủng hộ giới trẻ dùng ngôn ngữ mạng nhưng sẽ lơ tin nhắn không dấu

0

 (Saokul.com)- Tham gia talkshow Bốn mùa yêu thương, diễn viên Duy Khánh chia sẻ anh từng rất teen và đã trưởng thành hơn rất nhiều. Đồng thời, anh cũng tiết lộ rất ghét ai viết không dấu khi nhắn tin, chính vì thế anh nhiều lần “lơ” tin nhắn của fan hâm mộ nhỏ tuổi khi thể hiện tình cảm bằng chữ nghĩa không dấu.

Mở đầu chương trình, Nguyên Khang lấy làm lạ khi quan sát thấy nhiều bạn trẻ sử dụng “ngôn ngữ mới” trò chuyện với nhau, ví dụ chồng là “ck”, vợ là “vk, trong khi diễn viên Duy Khánh cảm thấy rất bình thường. Nam diễn viên điển trai cho rằng: “Theo quan điểm của em thì thấy đây được gọi là một cái gì đó rất hay, thể hiện được sự sáng tạo của các bạn trẻ ngày nay rất nhiều. Người lớn có thể nói là làm màu, đi sai với ngôn ngữ tiếng Việt, nhưng với cá nhân em thấy bình thường và các bạn hãy sáng tạo nhiều hơn nữa vì đất nước rất cần những bạn sáng tạo. Tuy nhiên, cần biết đúng lúc đúng nơi”.

Lo lắng trước tình trạng ngôn ngữ mạng thịnh hành, MC Nguyên Khang đặt vấn đề rằng liệu nó chỉ là xu hướng nhất thời hay hình thành và tồn tại theo thời gian? Diễn viên Duy Khánh bày tỏ quan điểm: “Em nghĩ ngôn ngữ mạng sẽ dần xuất hiện, dần biến đổi và dần biến mất theo từng thời điểm. Khi mà các bạn sống trong môi trường của những người cùng tuổi và tất cả mọi người đều viết như vậy nên bạn cũng biết như vậy. Nhưng khi đi ra đời các bạn phải làm việc và các bạn phải dần dần quên lãng đi những chữ mạng.”

Nhiều người cho rằng việc sử dụng ngôn ngữ mạng sẽ làm các bạn trẻ thiếu chín chắn và thiếu tôn trọng đối với người lớn. Nam diễn viên hài liên tục phản bác lại: “Ngôn ngữ teen xuất phát từ các bạn teen và các bạn đang trong giai đoạn hình thành nhân cách và mình không thể nào áp đặt suy nghĩ của mình vào các bạn vì mỗi thế hệ có suy nghĩ riêng.”

Khi được hỏi hiện nay Duy Khánh còn sử dụng ngôn ngữ mạng không, anh thẳng thắn khẳng định hiện nay không còn dùng và “rất ghét những người nhắn tin không có dấu”, “những người lớn rồi mà vẫn còn nhắn tin không có dấu cho em là em khó chịu thật sự, không biết họ đang nói cái gì hết.” Khi được hỏi nếu nhận được một tin nhắn viết không có dấu thì Duy Khánh có trả lời không, nam diễn viên không ngần ngại chia sẻ anh sẽ yêu cầu viết có dấu nếu người đó quan trọng và lớn hơn. Còn trong trường hợp các bạn nhỏ hơn thì khả năng bị “lơ” là rất cao.

Theo quan điểm của Duy Khánh thì việc sử dụng ngôn ngữ mạng hoàn toàn không phải xấu, quan trọng là dùng đúng nơi, đúng người và đúng lúc. Bản thân anh cũng từng sử dụng ngôn ngữ mạng và có thay đổi khi trưởng thành, anh nghĩ rằng các bạn trẻ sau này cũng vậy.  

MC Nguyên Khang nêu quan điểm rằng ngôn ngữ mạng thường rất văng tục, diễn viên Duy Khánh lại nghĩ khác, anh cho rằng: “Các bạn trẻ tạo thành một đế chế, tạo ra những từ gần nghĩa là như vậy mà nghe có vẻ nói giảm nói tránh, đọc ra không nghe bị rợn người hay bị thô quá.” Tuy nhiên, diễn viên Duy Khánh cũng khuyên dù thế nào đi nữa cũng nên biết tiết chế trên mạng xã hội, vì ở đó thể hiện con người của mình, không nên sử dụng từ ngữ quá teen hoặc văng tục quá nhiều sẽ không tốt.

THUÝ MINH

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả