Kinh ngạc với hơn 2000 tác phẩm được chế tạo từ rác thải của người đàn ông 68 tuổi ở Mãi Mãi Thanh Xuân

0

(Saokul.com)- Mãi Mãi Thanh Xuân tuần qua đã mang đến một nhân vật vô cùng ấn tượng chú Tống Văn Thơm với tài năng chế tạo ra hàng ngàn đồ vật từ rác thải.

Chú là Chủ tịch Hội Liên Đoàn Rác dân lập Quận 5, TP Hồ Chí Minh. Chú làm nghề thu gom rác từ năm 1978 đến bây giờ đã trên 40 năm. Lúc trẻ, chú từng làm kỹ sư, nhưng không may sau đó chú bị sốt rét và nghỉ việc. Sau đó, chú thấy ngay tại nơi mình sinh sống rác quá nhiều. Vì thế chú bắt đầu gom rác, dần dần nhiều người nhờ chú gom rác. Từ đó chú tự lập nên hội thu gom rác cho bà con Thành phố.

Tuy nhiên, nhân công không có, chú bèn kêu gọi anh em dưới quê lên làm cùng, đồng thời tạo công ăn việc làm cho họ. Hiện tại, chủ yếu chú làm việc ở đường rác Phan Văn Trị. Mỗi ngày chú bắt đầu công việc từ sáng sớm đi thu rác ra gom đống lại, chú nhờ một em làm rác chung chuyển rác đó đến xe ép. Công việc mỗi ngày cứ bắt đầu và kết thúc như vậy đến 3 giờ chiều chú mới về đến nhà.

 

Và sau đó chính là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong ngày khi chú vừa có thể chế tạo ra những món đồ mới toanh, vừa thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo của mình. Chú Tống Văn Thơm 68 tuổi chính là một “bậc thầy chế tạo rác thải” khi làm ra những món đồ “có một không hai”. Qua bàn tay của mình, chú đã biến những vật dụng tưởng chừng như đồ bỏ đi thành vật có giá trị. Quyền Linh, Ốc Thanh Vân đã vô cùng ngạc nhiên với sự sáng tạo và niềm đam mê “độc, lạ” này của chú Văn Thơm.

 

Đến nay, chú đã làm ra hơn 2000 sản phẩm với nhiều công dụng và hình dáng khác nhau. Chế tạo đồ vật từ rác thải không phải để kinh doanh kiếm lời mà chủ yếu chú Văn Thơm muốn tiết kiệm, tái chế chúng như khiến các món đồ ấy sống lại.

Quan trọng hơn là góp phần làm giảm thiểu những chất độc hại thải ra môi trường. Chú Văn Thơm còn thường xuyên tham gia các buổi tuyên truyền cho giáo viên, học sinh về môi trường, phân loại rác thải và hướng dẫn tái chế rác thải rắn. Hơn nữa chú cũng rất chú trọng tham gia triễn lãm các món đồ tái chế trong và ngoài nước nhằm nâng cao kiến thức hỗ trợ cho công việc hằng ngày.

Đón xem tập tiếp theo của Mãi Mãi Thanh Xuân được phát sóng vào lúc 19g Chủ Nhật, ngày 02/12/2018 trên kênh HTV7. 

THUÝ MINH

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả