• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Giữ được Messi là thành công hay thất bại của Barca?

Quyết định ở lại của Messi sẽ mang lại nhiều cái lợi cho Barca, nhưng đội bóng này sẽ đi đến đâu khi có thêm ít nhất một mùa giải sống dưới cái bóng "số 10"?

Barcelona vừa hoàn tất "bom tấn" ở kỳ chuyển nhượng mùa hè 2020. Đó không phải là mang về một gương mặt mới, mà là giữ được Lionel Messi ở lại. Dù siêu sao người Argentina tiếp tục cống hiến cho Barca theo kiểu miễn cưỡng, nhưng không sao cả. Miễn anh ở lại, cổ động viên Barca sẽ an lòng.

Barca thở phào 

6 ngày trước, hình ảnh một CĐV nhí của Barca ôm đầu buồn bã chờ đợi Messi trước sân tập đã gây xúc động mạnh. Đó là tâm trạng chung của nhiều fan Barca khi biểu tượng lớn nhất chuẩn bị rời đi. Nhưng hôm nay, tất cả có thể ăn mừng.

Thua Bayern Munich tới 2-8 ở Champions League? Trắng tay lần đầu sau 12 năm? Không quan trọng. Miễn là Messi không đi đâu cả.

Giữ được Messi là thành công hay thất bại của Barca? - Ảnh 1.

Messi ở lại Barca thêm ít nhất 1 năm

Khi cầu thủ mang áo số 10 muốn rời sân Camp Nou, Barca không còn nghĩ tới điều gì khác, ngoài việc giữ anh bằng được. Đó là lập trường của Chủ tịch Josep Bartomeu cùng các cộng sự. Không lãnh đạo nào ở Barca muốn ký giấy cho Messi rời đi, dẫu 16 năm sự nghiệp của Messi chỉ là hữu hạn trong hàng trăm năm lịch sử của Barca.

Nhiều CĐV sẽ không tha thứ cho Bartomeu nếu ông để mất biểu tượng lớn nhất của CLB, sau 6 năm tàn phá đội bóng bởi sự yếu kém ở thượng tầng và bảo thủ trong điều hành. Bartomeu phải giữ Messi để ít nhất, CLB vẫn còn điểm tựa giữa cuộc chuyển giao đầy giông bão.

Giữ được Messi, đó cũng là điểm cộng nhỏ nhoi (trong rất nhiều điểm trừ) của Bartomeu trước thềm cuộc bầu cử chủ tịch vào tháng 3 tới.

Lãnh đạo Barca đã dùng cả lý trí và tình cảm để giữ Messi ở lại. Quan điểm của đội bóng rất rõ ràng: không để Messi đi tự do. Cách duy nhất để anh rời CLB là trả đủ 700 triệu euro tiền phá hợp đồng. Barca không cho Messi rời CLB với mức giá thấp hơn (699 triệu euro cũng không được).

Giữ được Messi là thành công hay thất bại của Barca? - Ảnh 2.

Messi không thể rời Barca với giá ít hơn 700 triệu euro. (Ảnh: EPA)

Dù Messi có là cầu thủ hay nhất lịch sử, số tiền 700 triệu euro cũng là phi lý cho cầu thủ đã ở chặng cuối sự nghiệp, không còn khả năng tăng giá trên thị trường, chưa kể lương, thưởng của sau thuế cũng rất cao (khoảng 111 triệu euro/mùa).

Messi có thể tranh chấp quyền lợi với Barca ở tòa khi sau lưng anh là đội ngũ luật sư hùng hậu. Nhưng đúng như dự đoán của lãnh đạo Barca, Messi không bao giờ muốn rời đội bóng theo cách như vậy. 16 năm cống hiến, Barca là máu thịt của Messi. Tranh chấp với đội bóng thuở thơ ấu tại tòa là bi kịch quá sức chịu đựng.

Tiếp tục lệ thuộc 

Giữ Messi ở lại là lựa chọn quá đơn giản với Barca. Đội bóng của Koeman sẽ lại phụ thuộc vào anh. Sự phụ thuộc có thể giảm đi đôi chút khi Koeman hướng tới xây dựng tập thể gắn kết đúng nghĩa, nhưng thật khó để Barca vận hành mà không dựa vào buồng phổi của siêu sao mang áo số 10.

Barca đã làm điều đó hơn một thập kỷ qua. Đẳng cấp của Messi sẽ giúp Barca đảm bảo số lượng bàn thắng ổn định, tiến sâu ở các đấu trường, tiếp tục duy trì tính thương mại. Song, đó chỉ là chiến thắng ngắn hạn.

Cách Barca giữ Messi, hay nói đúng hơn là ép buộc biểu tượng của mình phải ở lại, chỉ chứng minh sự già cỗi và sợ hãi của đội bóng này trước nhu cầu phải thay đổi.

Giữ được Messi là thành công hay thất bại của Barca? - Ảnh 3.

CĐV Barca lo sợ cuộc sống không có Messi

Chính Messi cũng hiểu rằng Barca phải thay đổi, khi anh khẳng định ra đi là "tốt cho tất cả". Messi sớm muộn cũng phải đi. Anh không thể chơi bóng mãi ở sân Camp Nou, nhưng người Barca cứ muốn ép sự nghiệp Messi phải trường tồn.

Khát khao nhìn Messi tiếp tục thi đấu bị thần thánh và lý tưởng hóa, khiến người Barca sợ phải thay đổi. Bao năm qua, đội bóng này bấu víu vào đôi chân ma thuật của Messi để khỏa lấp yếu kém thượng tầng lẫn chuyên môn. Khi Barca còn loạn, họ còn cần Messi.

Mọi thứ sẽ trôi vào quên lãng, kể cả thảm bại lịch sử trước Bayern, chỉ cần Messi khoác lên người chiếc áo xanh đỏ và cầm bóng thoát đi trên thảm cỏ Camp Nou. Đó là đức tin kỳ dị trong tôn giáo bóng đá ở Barca.

Đội bóng này coi Messi như liều thuốc gây tê cho cơn đau nhức nhối. Nhưng thuốc gây tê chỉ có tác dụng giảm đau nhất thời. Messi không phải thần dược loại bỏ tận gốc những ung nhọt đang hủy hoại Barca.

Giữ được Messi là thành công hay thất bại của Barca? - Ảnh 4.

Barca phải cải tổ toàn diện

Đội bóng này cần Messi để thỏa mãn tất cả: từ chuyên môn, hình ảnh tới biểu tượng. Nhưng Barca sớm muộn cũng phải chia tay Messi. Đó là sự thật hiển nhiên, chỉ lãnh đạo Barca là từ chối hiểu, hoặc muốn đẩy thời điểm khó khăn ấy cho những người tiền nhiệm.

Cuộc cách mạng của Koeman vẫn diễn ra rất chậm chạp. Chưa có sự thay đổi nào, cũng chưa thấy gương mặt khả dĩ nào có thể thay thế Messi gánh vác CLB. Ngày Messi rời Barca, bầu trời ở Catalunya sẽ lại u ám, nếu Barca vẫn như thế này.

Có lẽ, thà một lần chết hẳn để tái sinh còn hơn cứ sống vật vờ, bấu víu vào chiếc nạng đã cũ được nhập khẩu từ Argentina.

Ảnh: Getty

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan