• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Điểm thi tốt nghiệp THPT 'có 1 không 2': Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn

Lần đầu tiên trong lịch sử thi tốt nghiệp THPT, giám thị tại 1 điểm thi phải mặc đồ bảo hộ kín mít và coi thi xong tự cách ly tại nhà. Các bài thi sẽ được khử khuẩn trước khi chuyển về nhập chung với các bài thi khác.

Sáng 3/9, tại Đà Nẵng đã diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT cho gần 11.000 thí sinh toàn thành phố.

Do dịch Covid-19 nên năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi 1 tháng rưỡi và chia làm 2 đợt. Tại đợt 1 (ngày 9-10/8), hơn 880.000 thí sinh tham gia. Riêng những địa phương cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số khu vực ở tỉnh Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) và thí sinh F0, F1, F2 tại một số nơi dự thi đợt 2 vào ngày 3-4/9.

Tại "tâm dịch" Đà Nẵng, do dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, nên tất cả thí sinh trên địa bàn không tham gia kỳ thi đợt 1. Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT đợt 2 cho gần 11.000 sĩ tử, hàng chục nhân viên y tế đã được huy động để làm nhiệm vụ đo thân nhiệt tại các điểm thi.

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 1.

Từ sáng sớm, phía bên trong điểm thi này đã có hơn 10 nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn kín mít, để đón thí sinh và cán bộ, giáo viên đến dự thi.

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 2.

Giám thị được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Đặc biệt, trong kỳ thi lần này, Đà Nẵng đã tổ chức 1 điểm thi rất đặc biệt dành riêng cho các thí sinh thuộc diện F1, F2 liên quan đến các ca bệnh nhiễm, nhằm bảo đảm một cách an toàn tuyệt đối trong suốt thời gian kỳ.

Theo đó, điểm thi tại trường THPT Võ Chí Công có 37 thí sinh. Trong đó có 1 thí sinh thuộc diện F1, 10 em F2 và 26 em ở vùng phong tỏa.

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 3.

Khoảng 7 giờ sáng 3/9, 36 sĩ tử thuộc diện F2 đã được xe chuyên dụng đưa đón đến điểm thi trường THPT Võ Chí Công (Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 4.

Xe đưa đón các thí sinh thuộc diện F1, F2 đến điểm thi.

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 5.

Riêng 1 thí sinh F1 mặc đồ bảo hộ và được xe cấp cứu đưa vào tận sát phòng thi.

Được biết, hội đồng thi này đã bố trí 8 phòng thi dành cho các thí sinh "đặc biệt" này. Trong đó, riêng thí sinh F1 thi riêng biệt tại 1 phòng; 10 em F2 thi ở 2 phòng với 2 tổ hợp tách biệt là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội và 26 sĩ tử trong diện phong tỏa thi tại 5 phòng còn lại. Tại đây có 46 cán bộ, giáo viên coi thi, nhân viên,…

Theo ghi nhận của PV, từ sáng sớm, phía bên trong điểm thi này đã có hơn 10 nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn kín mít, để đón thí sinh và cán bộ, giáo viên đến dự thi.

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 6.
Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 7.

Cán bộ phục vụ kỳ thi đều phải mặc đồ bảo hộ nghiêm ngặt

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 8.
Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 9.
Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 10.
Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 11.
Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 12.

Tất cả các thí sinh đều phải thay khẩu trang y tế, đo thân nhiệt, và rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường.

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 13.

Thí sinh được yêu cầu vứt khẩu trang cũ vào thing rác đúng quy định để nhận khẩu trang mới.

Khoảng 7 giờ sáng 3/9, 36 sĩ tử thuộc diện F2 đã được xe chuyên dụng đưa đón đến điểm thi trường THPT Võ Chí Công (Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng). Riêng 1 thí sinh F1 mặc đồ bảo hộ và được xe cấp cứu đưa vào tận sát phòng thi.

Tại điểm thi này, trước khi vào phòng thi, tất cả các thí sinh và những ai vào hội đồng thi đều được yêu cầu sát khuẩn tay, thay khẩu trang y tế đã được chuẩn bị sẵn và đo thân nhiệt ngay tại cổng.

Lực lượng công an tham gia bảo vệ bên ngoài cổng trường thi cũng đeo khẩu trang y tế, găng tay và mũ kính chống bắn giọt để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Tất cả những người không phận sự đều bị nghiêm cấm không được tiếp xúc gần với điểm thi. Nhiều phóng viên các báo đài đến tác nghiệp tại điểm thi đặc biệt này cũng được yêu cầu đứng cách xa cổng trường.

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 14.

Các thí sinh đứng giãn cách trong lúc đợi đo thân nhiệt

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 15.
Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 16.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho các thí sinh trước khi thí sinh vào phòng

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 17.

Theo ông Trần Nguyễn Minh Thành - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, tất cả giám thị phải mặc đồ bảo hộ nghiêm ngặt và yêu cầu tuân thủ các quy định về phòng dịch. Còn các thí sinh phải luôn đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay sát khuẩn trong suốt quá trình thi.

Riêng với thí sinh F1 được bố trí 9 cán bộ và giám thị coi thi. Trong đó, 1 cán bộ hướng dẫn, phổ biến quy chế thi vào chiều 2/9. Còn 8 giám thị còn lại sẽ chia nhau coi thi 4 buổi còn lại trong 2 ngày 3 và 4/9. Mỗi buổi sẽ có 2 giám thị tham gia coi thi.

"Sau mỗi buổi coi thi tại phòng có thí sinh F1, giám thị sẽ được cho về nghỉ và tự cách ly ở nhà", ông Thành thông tin.

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 18.

Đến 7h30, cổng trường thi đóng lại. Phóng viên được yêu cầu đứng cách xa khu vực trường thi.

Điểm thi tốt nghiệp THPT “có 1 không 2”: Giám thị mặc đồ bảo hộ, coi thi xong phải tự cách ly, bài thi sẽ được khử khuẩn - Ảnh 19.

Trước đó, tất cả các thí sinh ở Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm và đều âm tính với nCoV.

Đặc biệt, sau khi kết thúc thời gian thi mỗi buổi, các bài thi tại trường THPT Võ Chí Công sẽ được khử khuẩn trước khi chuyển về nhập chung với các bài thi khác. Khi làm phách, toàn bộ bài thi sẽ được khử khuẩn thêm một lần nữa. Những người làm phách sau đó sẽ phải cách ly 14 ngày. Riêng cán bộ chấm thi không phải cách ly.

Từ ngày 24/7 đến nay, Đà Nẵng đã ghi nhận 389 người nhiễm SARS-CoV-2, 30 người tử vong. Hiện, số ca mắc mới đang có xu hướng giảm nhanh và 4 ngày liên tiếp không thêm ca nào, tuy nhiên Đà Nẵng vẫn đang cách ly xã hội.

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan