• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Nhiều quán cafe thâu đêm ở Sài Gòn chật kín khách: Sức chi tiêu của người Việt về đêm đâu kém du khách quốc tế!

Trái ngược với sự vắng vẻ đìu hiu tại Bùi Viện hay khu vực thường có du khách tới lui ở Quận 1, các quán cafe, trà sữa, quán beer,… ở những quận khác lại chật kín giới trẻ. Điều này cho thấy sức chi tiêu của người Việt trẻ đâu kém cạnh so với khách nước ngoài.

Dịch vụ về đêm dành cho khách ngoại ế ẩm, khách Việt nhộn nhịp 

Quận 1 trước đây vốn dĩ được mặc định là nơi dành cho du khách quốc tế tham quan, khám phá văn hóa và một phần nhỏ khách các tỉnh thành khác đến TP. HCM du lịch. Đây là nơi tập trung việc phát triển kinh tế ban đêm khi có nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí và ăn uống phục vụ về đêm. 

Tuy nhiên dịch Covid-19 bùng phát, vô tình làm lộ ra nhiều khuyết điểm trong việc phát triển khách hàng vì mất sự cân bằng, khiến nguồn thu của các loại hình dịch vụ ở quận trung tâm bị ảnh hưởng. 

Nhiều quán cafe thâu đêm ở Sài Gòn chật kín khách: Sức chi tiêu của người Việt về đêm đâu kém du khách quốc tế! - Ảnh 1.

Hơn 22h đêm, một số quán trà sữa ven tuyến đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) vẫn chật kín khách ngồi.

Nhiều quán cafe thâu đêm ở Sài Gòn chật kín khách: Sức chi tiêu của người Việt về đêm đâu kém du khách quốc tế! - Ảnh 2.

Dường như thời gian càng về đêm khuya thì bạn trẻ ra đường la cà quán xá, trò chuyện càng đông hơn.

Tính đến hết tháng 8/2020, TP.HCM đã hơn 30 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Mặc dù đã bình thường hoá các hoạt động trong đời sống dân sinh khi dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng các dịch vụ vui chơi giải trí chủ yếu dành cho khách nước ngoài đang điêu đứng, loay hoay tìm cách cầm cự đến khi Việt Nam mở cửa đón khách du lịch quốc tế.

Trái với hình ảnh các dịch vụ chuyên phục vụ khách nước ngoài về đêm vắng vẻ, đìu hiu là khung cảnh khách Việt ngồi chật kín các hàng quán từ chiều tối đến đêm. Đa phần khách vui chơi về đêm ở Sài Gòn là giới trẻ. 

Nếu nhìn hình ảnh người Việt đi ăn, đi uống cafe, trà sữa phải chờ xếp hàng tại các quán vào ban đêm ở những Quận khác thì những quán xá, dịch vụ chuyên phục vụ cho khách nước ngoài ở Quận 1 cũng phải ao ước. Điều này có thể thấy sức chi tiêu của người Việt mình đâu kém cạnh so với du khách nước ngoài?

Nhiều quán cafe thâu đêm ở Sài Gòn chật kín khách: Sức chi tiêu của người Việt về đêm đâu kém du khách quốc tế! - Ảnh 3.

Các quán cafe như Thức là một trong những thương hiệu nổi tiếng cho việc "hoạt động về đêm" của giới trẻ Sài Gòn.

Nhiều quán cafe thâu đêm ở Sài Gòn chật kín khách: Sức chi tiêu của người Việt về đêm đâu kém du khách quốc tế! - Ảnh 4.

Khách ngồi chật kín từ trong quán đến bên ngoài. Tuỳ theo từng khu vực mà mỗi chi nhánh có những phân khúc khách hàng khác nhau.

Có phải giá cả là một rào cản khiến cho sự phân chia rạch ròi giữa khu dành cho người Việt và du khách nước ngoài?

Để rõ hơn, chúng tôi có tham khảo giá các loại dịch vụ như quán cafe, beer, khách sạn lưu trú ở Quận 1 (chủ yếu dành cho khách nước ngoài) và Quận lân cận thì chênh lệch không quá lớn, thậm chí tương đương. 

Cụ thể số tiền phải trả cho một ly nước tại quán cafe hay beer ở khu Quận 1 tầm 40.000 – 70.000 đồng, tuỳ loại đồ uống nhưng vắng khách. Với giá này tại các quán ở những quận lân cận lại luôn chật kín khách suốt đêm, chủ yếu là giới trẻ Việt.

Thời điểm đêm khuya trong quán cafe Thức vẫn còn rất đông khách, nhiều bạn trẻ vẫn xếp hàng dài để mua nước. 

Còn đối với các dịch vụ khách sạn lưu trú ở Quận 1 và quận lân cận chênh lệch khoảng 200.000 – 300.000 đồng/phòng/ngày, nhưng ở Quận 1 lại đang "kêu cứu" vì ế khách. 

Mặc dù vậy, nhìn chung các dịch vụ về đêm ở TP. HCM vẫn chưa tạo được sức hút đủ để kích cầu sức chi tiêu của người dân cũng như phát triển du lịch. Hiện tại kinh tế ban đêm chỉ phát triển các dịch vụ như các quán ăn đêm, quán beer club hay bar với thời gian từ 18h – 2h sáng hôm sau, duy nhất quán cafe có thể mở 24/7 mà không cần phải bận tâm chuyện không có khách. 

Nhiều quán cafe thâu đêm ở Sài Gòn chật kín khách: Sức chi tiêu của người Việt về đêm đâu kém du khách quốc tế! - Ảnh 6.

Cafe thâu đêm là một trong những sở thích của bạn trẻ Sài Gòn. Vì về đêm họ mới có thời gian ngồi cùng nhau sau 1 ngày học tập và làm việc căng thẳng.

Quán cafe 24/7 là mô hình kinh doanh có thể hái ra tiền nhưng cũng nhiều rủi ro nếu không có chiến lược về khách hàng cụ thể. Hiện nay có nhiều quán cafe thâu đêm suốt sáng, điển hình cho việc phát triển kinh tế ban đêm là Thức, Đen Đá, Three o'clock,… và hầu như đều chật kín khách dù ngày hay đêm.

Theo một quản lý quán cafe mở 24/7 này, khách hàng đến quán chủ yếu là giới trẻ, trong đó sinh viên khoảng 60%, còn lại người đi làm ở độ tuổi từ 23 – 35. Khách ngồi cafe đêm thường chủ yếu để tán gẫu cùng bạn bè, làm việc và học tập nhóm,…

Dịch vụ ban đêm: Không chỉ khách nước ngoài, người Việt cũng cần 

Tại một quán cafe hoạt động xuyên đêm ở quận Bình Thạnh, dù đã bước sang 0h nhưng vẫn có rất đông khách, ngồi chật kín ở cả 3 tầng của quán. Trong khi đó, phía bên ngoài vẫn còn nhiều bạn trẻ đi xe máy tấp nập đến quán để cafe về đêm. 

Nguyễn Thị Minh Trang (25 tuổi, quận Bình Thạnh) ngồi cùng bạn cho biết, trước khi xảy ra dịch rất thích đi chơi vào ban đêm, nhưng sau dịch thì đã hạn chế hơn vì công việc bị ảnh hưởng đôi chút.

"Tôi thích đi về đêm vì muốn tận hưởng không gian mát mẻ thoáng đãng về đêm, hơn nữa ban ngày công việc khá áp lực mệt mỏi nên khi đêm xuống thì muốn ra ngoài vui chơi, cafe cùng bạn bè", Trang chia sẻ. 

Việc đi cafe đêm khuya như vậy cũng có ảnh hưởng đến công việc nhưng Trang cho rằng do còn trẻ nên sức khoẻ cũng hồi phục khá nhanh, vẫn có thể giải quyết ổn thoả mọi việc. 

Mặc dù cũng lo cho sức khoẻ của mình bị ảnh hưởng nếu thức khuya nhiều nhưng theo Trang, tuổi trẻ thì có rất nhiều thú vui, nhu cầu cần được giải toả nên sẽ cố gắng tạo sự cân bằng trong cuộc sống. 

Cô gái trẻ cũng cho rằng Sài Gòn có nhiều dịch vụ ăn uống, vui chơi về đêm nhưng chỉ tập trung ở Quận 1, điển hình là Bùi Viện, còn quận khác thì ít hơn. Tuy nhiên hiện tại do dịch bệnh nên nền kinh tế chưa thể phục hồi kịp, người dân cũng chi tiêu hạn chế hơn. 

Nhiều quán cafe thâu đêm ở Sài Gòn chật kín khách: Sức chi tiêu của người Việt về đêm đâu kém du khách quốc tế! - Ảnh 7.

Bạn Minh Trang (trái) thích đi cafe thâu đêm để gặp gỡ bạn bè sau ngày làm việc.

"Về kinh tế ban đêm tôi nghĩ việc phát triển đang có sự phân vùng rõ rệt ví dụ như chi phí ở Quận 1 chủ yếu dành cho khách nước ngoài và người có điều kiện, còn các quận khác thì giá thấp hơn đôi chút. Vì thế hàng quán ở các quận khác thường đông khách hơn về đêm bởi giá cả phù hợp với người dân hơn", Trang chia sẻ thêm. 

Còn bạn Duơng Văn Thuyên (24 tuổi, quận Bình Thạnh) cũng chia sẻ rằng người Sài Gòn chi tiêu ban đêm khá nhiều vì điều kiện kinh tế ở đây khác với những tỉnh thành khác. Về đêm người dân thường chọn xu hướng ăn uống, giải trí nhiều hơn, đặc biệt ngồi những quán cafe thâu đêm như thế này được nhiều người yêu thích.

Hơn 0h nhưng quán cafe vẫn chật kín các bạn trẻ ngồi trò chuyện, học tập và làm việc. Thế mới thấy nhu cầu hoạt động về đêm của giới trẻ Việt rất cao. 

Ngoài ra, nhiều bạn trẻ Việt cũng cho rằng, chính tâm lý mặc định về giá cả dịch vụ ở Quận 1 luôn ở mức cao nên người dân địa phương cũng không mặn mà khi đến quận trung tâm này vui chơi về đêm. Hơn nữa việc phát triển dịch vụ ở khu trung tâm thành phố thường tập trung dành riêng cho du khách nước ngoài, chứ ít chú trọng đến khách địa phương. 

Từ đó tạo ra sự phân chia mà hầu hết giới trẻ Việt có câu nói vui: "Nếu muốn chơi sang, thả ga hết cỡ thì đến Quận 1, còn muốn nhẹ nhàng ngày qua ngày thì đến các quán cafe, quán ăn tại các quận còn lại", dù thực tế giá cả chênh lệch không quá nhiều. 

Nhiều quán cafe thâu đêm ở Sài Gòn chật kín khách: Sức chi tiêu của người Việt về đêm đâu kém du khách quốc tế! - Ảnh 9.

Qua 0h nhưng vẫn còn nhiều bạn trẻ đi cafe thay vì ở nhà ngủ.

Mỗi khách hàng đến các dịch vụ về đêm với mục đích khác nhau nhưng chung quy lại vẫn yêu thích cuộc sống về đêm ở Sài Gòn. 

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan