• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Thái tử Charles ấp ủ kế hoạch 'bảo vệ' con trai của Harry và Meghan Markle ngay sau khi lên nắm quyền thay Nữ hoàng Anh?

Sau khi Thái tử Charles lên ngôi, cháu trai của ông - bé Archie sẽ nghiễm nhiên trở thành Hoàng tử. Tuy nhiên, Harry và Meghan Markle lại không mong muốn điều đó.

Bé Archie - con trai của Công tước và Công nương xứ Sussex sinh năm 2019 có tên đầy đủ là Archie Harrison Mountbatten-Windsor. Hiện tại, Archie đang xếp thứ 7 trong danh sách những người kế vị ngai vàng tại Hoàng gia Anh. 

Tuy nhiên, cùng với quyết định từ bỏ tước vị và ngừng đại diện cho Nữ Hoàng hồi đầu năm nay, Harry và Meghan Markle cũng không muốn con trai họ bị ràng buộc bởi danh hiệu "Đấng tôn quý Hoàng gia". Họ tuyên bố sẽ nuôi dạy cậu bé như bất kỳ công dân bình thường nào. 

Hiện tại, Archie đang sống tại Mỹ cùng bố mẹ, xa rời và được phát triển ngoài khuôn khổ của Hoàng gia Anh. Cậu bé sẽ chỉ được gặp gỡ và liên hệ với các thành viên khác trong gia đình của mình ở những sự kiện của Hoàng tộc.

Thái tử Charles ấp ủ kế hoạch “bảo vệ” con trai của Harry và Meghan Markle ngay sau khi lên nắm quyền thay Nữ hoàng Anh? - Ảnh 1.

Bé Archie đón sinh nhật 1 tuổi tại LA (Mỹ) hồi tháng 5/2020

Theo chuyên gia về hiến pháp Iain MacMarthanne, mặc nguyện vọng của bố mẹ cậu bé, Archie nghiễm nhiên sẽ được phong Hoàng tử ngay sau khi ông nội là Thái tử Charles lên ngôi vua. Chia sẻ với tờ Express, ông này nói: "Trong trường hợp của Archie, mọi việc sẽ hoàn toàn thay đổi sau khi Nữ hoàng Anh thoái vị. Tại thời điểm đó, dù muốn hay không, Archie sẽ trở thành Hoàng tử xứ Sussex, không có gì thay đổi được điều đó."

Tuy nhiên, trong cuốn tiểu sử Finding Freedom (Đi tìm tự do) viết về cặp đôi Meghan và Harry có đoạn nói: Thái tử Charles sẽ thực hiện một thay đổi lớn để giải phóng bé Archie khỏi số mệnh được định sẵn là thành viên hoàng tộc với rất nhiều nghĩa vụ và trách nhiệm đi kèm, để bố mẹ em được toại nguyện. 

Theo đó, Harry và Meghan Markle đã rất lo sợ về việc sau khi Thái tử Charles lên ngôi thì con trai của họ sẽ ngay lập tức trở thành Hoàng tử. Vì vậy, họ đăng ký hai quốc tịch cho Archie, mong muốn nuôi dạy Archie ngoài tầm kiểm soát của Hoàng gia Anh cho đến khi bé đủ tuổi tự quyết định số mệnh của mình. 

Sách viết: "Cặp đôi nhà Sussex đã chia sẻ nguyện vọng này với Thái tử Charles. Quốc vương tương lai hứa hẹn sau khi thay Nữ hoàng Anh lên ngôi vua sẽ cân nhắc ban hành công cụ pháp lý dưới dạng văn bản để thay đổi luật hiện hành. Từ đó giúp Harry và Meghan có quyền quyết định thay con về việc có muốn nhận tước hiệu hay không, và bảo vệ Archie khỏi những gánh nặng của chức vị Hoàng tử mà bé có thể không muốn có."

Thái tử Charles ấp ủ kế hoạch “bảo vệ” con trai của Harry và Meghan Markle ngay sau khi lên nắm quyền thay Nữ hoàng Anh? - Ảnh 2.

Thái tử Charles được cho là sẽ ban hành luật mới, giúp Archie từ bỏ tước hiệu Hoàng tử

Đến hiện tại, mọi điều luật vẫn được giữ nguyên, vậy khi Thái tử Charles trở thành Quốc vương, thứ tự của những người có trong danh sách kế vị sẽ được nâng lên một bậc. Nếu tại thời điểm đó, vợ chồng Hoàng tử William cũng không sinh thêm con, Archie sẽ đứng ở vị trí thứ 6 thay vì thứ 7 như hiện tại. 

Theo Đạo luật Kế vị Vương miện năm 2013, những người kế vị ở vị trí thứ 6 trở lên có nghĩa vụ phải xin phép Quốc vương nếu muốn kết hôn. Điều này có nghĩa, không chỉ Archie, mà 3 người con của Hoàng tử William cũng chịu ảnh hưởng.

"Như vậy, với thực tế như hiện tại, có thể dự đoán rằng con trai của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex sẽ phải xin phép Quốc vương về việc kết hôn trừ khi một trong ba người anh em họ của Archie kết hôn và có con trước", Ông MacMarthanne giải thích thêm.

Thái tử Charles ấp ủ kế hoạch “bảo vệ” con trai của Harry và Meghan Markle ngay sau khi lên nắm quyền thay Nữ hoàng Anh? - Ảnh 3.

Archie sẽ là Hoàng tử mặc cha mẹ cậu bé có ủng hộ điều đó hay không

Nguồn: Express

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan