• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Trác Thúy Miêu, Hoàng Duyên,... và dàn nghệ sĩ nổi tiếng xuất hiện tại đêm gala Tóc Xanh Vạt Áo mùa 3

Chủ nhật (23/4/2023), tại Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM, Lễ hội Việt phục & Văn hóa truyền thống Tóc Xanh Vạt Áo mùa 3 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Trải qua 2 mùa đầu tiên được tổ chức thành công, Tóc Xanh Vạt Áo đã khẳng định vị thế của một ngày hội Việt phục với quy mô lớn nhất tại miền Nam. Theo Tiến sĩ Lê Thị Ngọc Điệp (Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM): “Ngày hội Việt Phục “Tóc xanh Vạt áo” lần 3 nằm trong trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa “Sóng đôi” 2023 với sự tham gia của 15 đơn vị, đại diện cho các hội, nhóm, khoa đồng hành với mong ước trở thành ngày hội văn hóa truyền thống, tiếp nối di sản cha ông. Đây cũng là hoạt động trọng điểm khai mạc Tuần lễ Văn hóa “sóng đôi” 2023”. 


Tiến sĩ Phan Thanh Hải (Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã có bài phát biểu tại buổi lễ khai mạc: "Câu chuyện phục hồi chiếc áo dài được khởi xướng từ cố đô Huế đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, nhất là trong giới trẻ. Áo tứ thân, áo ngũ thân ngày càng được sự yêu mến của nhiều bạn trẻ. Các bạn trẻ thực hiện nhiều hoạt động góp phần khẳng định giá trị của Việt phục và bảo tồn, phát triển chiếc áo truyền thống của dân tộc. Tôi gửi gắm niềm tin của mình vào thế hệ trẻ, các bạn sẽ lan tỏa, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc (...) UNESCO từng khẳng định, di sản chỉ có giá trị khi nó mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho cuộc sống đương đại. Vì vậy, các giá trị truyền thống cũng phải tương thích, phù hợp và phát huy được giá trị để mang lại lợi ích cho cộng đồng; nếu không, nó sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội. Điều này đặt ra cho chúng tôi - những nhà quản lý và cho chúng ta - những người yêu mến, nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống phải vượt qua được áp lực và những khó khăn của sự phát triển khoa học kỹ thuật, áp lực từ xu thế quốc tế hóa, toàn cầu hóa, phổ quát hóa các giá trị. Quá trình này đòi hỏi tầm nhìn, bản lĩnh và quyết tâm của những người làm văn hóa chỉn chu, nghiêm túc…”

Lễ hội năm nay đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, trải nghiệm ở 18 gian hàng của 15 đơn vị làm văn hóa, trải dài trên các lĩnh vực: sưu tầm cổ vật, phục dựng/ phỏng dựng cổ phục của các triều đại, thư pháp chữ Nho & chữ Quốc ngữ, văn hóa đình làng Việt Nam, phát triển nghệ thuật làm tranh truyền thống miền Bắc, các boardgame đặc sắc mang âm hưởng văn hóa Việt, đồ gốm xưa và nay, cổ phục Chăm Pa,... Những đơn vị tham gia đều có những lĩnh vực chuyên môn riêng, tạo nên bức tranh đa màu sắc trong công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam. Bên cạnh những đơn vị tại miền Nam, Tóc Xanh Vạt Áo cũng lần đầu tiên đón tiếp các đơn vị tại Hà Nội và Huế cùng vào giao lưu, thực sự là một ngày hội đặc sắc, thỏa lòng những khán giả yêu mến lịch sử nước nhà.


Từ 08:00 - 17:00, các gian hàng hoạt động vô cùng sôi nổi với rất nhiều hình thức đặc trưng cho lĩnh vực của đơn vị tham dự: trải nghiệm Việt phục; thưởng lãm cổ vật; cho chữ và tập viết thư pháp; học khắc ấn triện; tổ chức chơi boardgame có chủ đề về văn hóa truyền thống; tổ chức các hình thức diễn xướng nghệ thuật dân gian;... Không gian ngày hội ngập tràn trong những tà áo dài, những dạng thức trang phục truyền thống của người Việt, đại đa số đều đền từ các bạn sinh viên rất trẻ tự tin khoác lên người. Tất cả đã tạo nên một bức tranh đặc sắc, đậm tính dân tộc nhưng cũng vô cùng trẻ trung tại Tóc Xanh Vạt Áo mùa 3.BTC cũng đã  tổ chức nhiều chương trình đặc sắc tại khu vực sân khấu chính. Các sự kiện bao gồm: Tọa đàm “Hành trình hồi hương cổ vật Việt Nam” (khách mời: Nhà sưu tầm cổ vật Lê Gia) và Diễn đàn “Việt phục: Tầm nhìn tương lai”. Các khán giả đã được lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm của các chuyên gia, thẳng thắn đặt nhiều câu hỏi để làm sáng tỏ nhiều vấn đề. Sân khấu ban ngày còn đón chào màn trình diễn Việt phục của các thương hiệu nổi tiếng; Trình diễn trang phục cổ truyền Chăm Pa thế kỉ 10-14; Trình diễn các loại hình nghệ thuật diễn xướng truyền thống Việt Nam (dân ca quan họ, cải lương);...


“Tóc Xanh Vạt Áo là ngày hội nơi người tham dự có thể trải nghiệm những di sản vật chất & tinh thần của tiền nhân, học hỏi được những bài học lý thú và đầy sinh động về văn hóa cổ truyền của người Việt Nam. Ngày hội cũng là nơi để các bạn trẻ có thể đắm chìm trong bầu không khí văn hóa, kiêu hãnh khoác lên mình những trang phục truyền thống, mang đến những câu chuyện của cha ông cũng như kết giao những người bạn mới. Tóc Xanh Vạt Áo qua đó cũng trở thành một sự kiện văn hóa lớn thường niên nhận về sự chờ đợi của đông đảo những trái tim nó tình yêu với lịch sử Việt Nam… Rất hy vọng những kỳ tới sẽ hoành tráng và chuyên nghiệp hơn, thậm chí có sự kết nối với các ‘đầu cầu’ tại Hà Nội và Huế” - anh Tôn Thất Minh Khôi (Đồng sáng lập & đồng Trưởng BTC ngày hội Tóc Xanh Vạt Áo) chia sẻ về ý nghĩa của ngày hội. 
Đến 18:00, sự kiện Tóc Xanh Vạt Áo 3 kết thúc theo truyền thống bằng đêm gala tổ chức tại Hội trường Văn Khoa, không chỉ có sự góp mặt của nhiều nhà nghiên cứu, người có chuyên môn mà còn quy tụ nhiều nghệ sĩ, KOLs, influencer ở hàng ghế khán giả. Đêm gala bao gồm talkshow “Đi tìm quốc phục Việt” với các diễn giả khách mời: TS Phan Thanh Hải (Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế), Họa sĩ Nguyễn Đức Bình (Chủ nhiệm CLB Đình Làng Việt), anh Tôn Thất Minh Khôi (đồng sáng lập và đồng trưởng BTC ngày hội Tóc Xanh Vạt Áo). Tại đây, các diễn giả khách mời đã thẳng thắn chia sẻ các góc nhìn, quan điểm về nhiều vấn đề: câu chuyện  “quốc phục” tại Việt Nam; những điều đáng khích lệ và các mặt cần cải thiện của phong trào “phục hưng” áo dài những năm qua; chia sẻ những giải pháp và hành động với mục đích lan rộng hình ảnh chiếc áo dài; đề án “Huế - Kinh đô Áo Dài”;...


Đêm gala cũng có sự góp mặt trình diễn đặc biệt của nữ ca sĩ Hoàng Duyên với 2 ca khúc hit gần nhất của cô: Em Sẽ Báo Công An Vọng Nguyệt. MC - Nhà báo Trác Thúy Miêu ở hàng ghế khách mời cũng cảm thán, cổ vũ thế hệ trẻ tiếp tục dấn thân vào công cuộc bảo tồn chiếc áo dài. Trích đoạn kịch nói Ai Tư Vãn, tác phẩm nổi tiếng của Lưu Quang Vũ, từng được chuyển thể trên Sân khấu kịch Hồng Vân cũng đã  được tái diễn tại đêm gala, với phần thể hiện từ các diễn viên từ Sân khấu kịch Hồng Vân. Vở kịch ngập tràn cảm xúc cũng đã khép lại Tóc Xanh Vạt Áo năm thứ 3.
Tóc Xanh Vạt Áo mùa 3 nằm là sự kiện trọng điểm mở màn Tuần lễ văn hóa “Sóng Đôi” được tổ chức từ ngày 23/4/2023 (Chủ Nhật) - 28/4/2023 (thứ Sáu), với 5 hoạt động chính được diễn ra trong suốt tuần lễ: Lễ Khai mạc tuần lễ và Ngày hội Việt phục “Tóc Xanh Vạt Áo”, Tuần lễ điện ảnh “Phim Việt nhân văn”, Triển lãm mỹ thuật “Dòng chảy đôi mươi", Cuộc thi ảnh trên mạng xã hội “Nét Việt”, Lễ Bế mạc tuần lễ và chương trình “Thường thức trăm năm”. Tuần lễ Văn hoá “Sóng Đôi" là hoạt động trọng điểm của Đoàn trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM trong công tác giáo dục đạo đức lối sống cho thanh niên - sinh viên trường. Trải qua hai lần tổ chức, tuần lễ Văn hóa “Sóng đôi” đã nhận được sự quan tâm và theo dõi tích cực thì phía các cơ quan báo chí, các cá nhân, tổ chức trên cả nước.


Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan