• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Dù là nam hay nữ, nếu thấy có 4 dấu hiệu bất thường khi đi vệ sinh thì hãy cảnh giác với nguy cơ mắc ung thư gan

Ung thư gan cũng là một căn bệnh rất dễ mắc phải trong xã hội ngày nay nên việc chủ động phát hiện ra bệnh từ sớm sẽ giúp tăng cơ hội chữa khỏi bệnh cao hơn.

Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào cũng đều là những căn bệnh gây nguy hại lớn cho sức khỏe. Điều đáng lo ở người mắc bệnh ung thư gan là trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng nên dễ bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường. Khi các tế bào ung thư lan rộng tới một mức độ nhất định, các đặc điểm bất thường mới bắt đầu lộ ra.

Để chủ động phát hiện ra bệnh từ sớm, có 4 dấu hiệu bất thường sau đây khi đi vệ sinh mà bạn cần dè chừng vì nó ngầm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư gan đang nhen nhóm trong cơ thể!

1. Nước tiểu có màu vàng đậm

Nước tiểu của người khỏe mạnh thường có màu hơi vàng và không xuất hiện mùi tanh nồng. Nhưng nước tiểu của người mắc bệnh ung thư gan lâu ngày sẽ có màu vàng bất thường kèm theo mùi nồng.

Gan có chức năng chuyển hóa và thải độc nên sau khi mắc bệnh về gan thì khả năng trao đổi chất sẽ giảm, từ đó làm quá trình chuyển hóa bilirubin trong cơ thể gặp ảnh hưởng. Do gan không thể chuyển hóa bilirubin kịp thời nên sẽ gây ra tình trạng tích tụ bilirubin, một phần được đào thải qua nước tiểu nên làm nước tiểu có màu vàng đậm.

Dù là nam hay nữ, nếu thấy có 4 dấu hiệu bất thường khi đi vệ sinh thì hãy cảnh giác với nguy cơ mắc ung thư gan - Ảnh 1.

2. Nước tiểu bị nặng mùi

Sau khi mắc bệnh về gan, chất urê, amoniac và nitơ không thể chuyển hóa kịp sẽ dần tích tụ trong cơ thể, một phần đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu nên làm nước tiểu có mùi hôi nghiêm trọng.

Dù là nam hay nữ, nếu thấy có 4 dấu hiệu bất thường khi đi vệ sinh thì hãy cảnh giác với nguy cơ mắc ung thư gan - Ảnh 2.

3. Tiêu chảy

Nếu bạn bị tiêu chảy trong một thời gian dài mà không gặp bất kỳ vấn đề gì về dạ dày trước đó thì rất có thể nguyên nhân là do gan đang bị tổn thương. Các tế bào ung thư sẽ tạo ra một loạt chất trong quá trình phân chia, từ đó kích thích và phóng to các tế bào gan nên dẫn đến việc tiết nhiều dịch ruột, gây tiêu chảy thường xuyên.

Dù là nam hay nữ, nếu thấy có 4 dấu hiệu bất thường khi đi vệ sinh thì hãy cảnh giác với nguy cơ mắc ung thư gan - Ảnh 3.

4. Màu phân giống đất sét

Dấu hiệu cuối cùng khi đi vệ sinh phải kể đến tình trạng phân có màu đất nung, giống đất sét. Nguyên nhân là do quá trình tổng hợp các yếu tố đông máu bị suy giảm do gan hoạt động kém nên làm gia tăng tình trạng xuất huyết bất thường. Hậu quả là phân bị biến đổi màu và có thể kèm theo một số biểu hiện khác như chảy máu lợi, chảy máu hốc mũi, cơ thể bầm tím...

Nguồn và ảnh: Sohu, Internet

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan