• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Hà Nội: Sập bẫy 'vay ngân hàng hộ', người phụ nữ chết điếng vì bỗng dưng nhận thông báo cưỡng chế thu hồi nhà

Bà Nguyễn Ánh Kim (SN 1966, ở Tổ 12 Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) không hiểu tại sao sổ đỏ của gia đình lại đứng tên người khác rồi đem vay tiền ngân hàng.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Kim cho hay, cũng như trong số hàng chục nạn nhân trên địa bàn quận Long Biên, vào năm 2017, bất ngờ được cô gái tên Nga tự giới thiệu là nhân viên ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho khách hàng vay tiền.

Bà Nguyễn Ánh Kim bức xúc chia sẻ cho rằng bị một nhóm tín dụng lừa

"Tôi hỏi bạn là ai thì cô gái nói rằng có người quen biết giới thiệu chị đang có nhu cầu vay vốn. Tôi đáp lại, không có chồng, chỉ mình tôi thì có được đứng tên vay không, thì cô này bảo sẽ có cách", bà Kim cho biết không ngờ sau đó là kịch bản có sẵn.

Sau đó, Nga dẫn người đàn ông tên Mạnh và Thu đến giao dịch, vì tin lời nhân viên ngân hàng nên bà Kim không đặt vấn đề mà cứ làm theo các hướng dẫn của những người này để được hứa hẹn vay 1,2 tỷ đồng.

Trong quá trình này, Mạnh bảo bà Kim chuyển nhượng ngôi nhà mang tính tạm thời để đủ điều kiện đứng ra vay hộ, khi nào có tiền trả lại thì sẽ chuyển lại sổ.

"Mạnh khẳng định đây chỉ là thủ tục tạm thời, sau khi sang tên sẽ lập vi bằng về việc vay hộ chứ không phải chuyển nhượng, chị cứ an tâm", bà Kim bức xúc.

Hà Nội: Sập bẫy vay ngân hàng hộ, người phụ nữ chết điếng vì bỗng dưng nhận thông báo cưỡng chế thu hồi nhà - Ảnh 2.

Bà Kim đã có đơn gửi các cơ quan chức năng

Theo bà Kim, sau đó ít ngày, Thu đưa 2 người đến giới thiệu là nhân viên thẩm định của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), tại đậy họ có hỏi bà Kim nhưng được trả lời "Tôi là chủ nhà, tôi không mua bán chuyển nhượng cho ai hết" thì liền ra về và coi như việc thẩm định không thành.

Vài ngày sau, Mạnh và Thu lại đưa một số người và giới thiệu là nhân viên thẩm định của ngân hàng khác đến. Cũng như lần trước, sau khi nghe bà Kim trả lời thì các nhân viên này bỏ về và cũng không thành.

Chưa dừng lại, lần thứ 3 tiếp tục Mạnh và Thu tiếp tục đưa nhân viên ngân hàng ACB thẩm định lại thì được chấp nhận.

Một căn nhà đứng tên nhiều người

Theo bà Kim, đến thời điểm này, Mạnh mới đưa cho bà Kim được 700 triệu và sau đó thêm 200 triệu đồng, tổng cộng là 900 triệu.

Lúc này, bà Kim tìm hiểu thì bất ngờ được biết hiện đứng tên sổ đỏ của nhà mình là một người tên Thế mới tá hỏa và bức xúc.

"Khi tìm hiểu thì tôi được biết, trước khi người đứng tên trong sổ đỏ hiện tại là Thế, nhưng trước đó chính đối tượng Mạnh đã chuyển cho một người khác", bà Kim nói.

Dẫn chúng tôi xem ngôi nhà khang trang nhiều tầng, bà Kim tỏ ra bất lực cho hay, vụ việc vỡ nở khi biết ông Mạnh đã chuyển nhượng cùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngôi nhà này cho 2 người khác là ông Thủy và hiện tại là ông Nguyễn Đức Thế.

Hà Nội: Sập bẫy vay ngân hàng hộ, người phụ nữ chết điếng vì bỗng dưng nhận thông báo cưỡng chế thu hồi nhà - Ảnh 3.

Nhìn về căn nhà của mình bà Kim xót xa vì món nợ vay quá dễ dẫn đến nguy cơ mất nhà

Tiếp theo đó, ông Nguyễn Đức Thế và vợ là Trần Thị Thủy, ở phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng đem đi thế chấp cho Ngân hàng TMCP Á Châu hơn 5 tỷ đồng theo thẻ tín dụng.

Sau khi biết mình bị lừa, bà Kim nhiều lần liên hệ với Mạnh để giải quyết nhưng người này liên tục lảng tránh. Vụ việc sau đó được bà Kim trình báo đến cơ quan công an. Theo bà, thời điểm đó cơ quan công an đã tiến hành triệu tập Mạnh lên để làm việc tuy nhiên đối tượng đã rời khỏi địa phương.

Hà Nội: Sập bẫy vay ngân hàng hộ, người phụ nữ chết điếng vì bỗng dưng nhận thông báo cưỡng chế thu hồi nhà - Ảnh 4.

Thông báo cưỡng chế thi hành án

Hà Nội: Sập bẫy vay ngân hàng hộ, người phụ nữ chết điếng vì bỗng dưng nhận thông báo cưỡng chế thu hồi nhà - Ảnh 5.

Bà Kim đã có đơn đề nghị với các cơ quan chức năng để tạm dừng việc bán đấu giá ngôi nhà

Bà Kim cho biết thêm, vào ngày 24/2/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên đã ra quyết định về việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền đất đối với ngôi nhà bà đang ở.

Về vấn đề này, bà Kim đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị tạm đình chỉ Thi hành án (trước đó giữa ngân hàng ACB và ông Thế). Đồng thời yêu cầu dừng việc kê biên tài sản cưỡng chế.

"Mặc dù người đứng tên hiện tại là ông Thế, nhưng tôi chưa từng gặp mặt bao giờ. Trước đó tôi chỉ giao dịch với ông Mạnh nhưng đã bị lừa mà không thể liên lạc được. Khi bất ngờ có lệnh cưỡng chế nhà, tôi phải làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ", bà Kim bức xúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan