• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Vụ phụ huynh bức xúc vì cho con chuyển trường bị phạt 5 triệu đồng: Trường Quốc tế chính thức phản hồi

Sau khi clip phụ huynh bức xúc tố trường "chặn" tiền học phí, trường Quốc tế này đã chính thức phản hồi.

Cách đây ít ngày, clip được quay tại Trường Quốc tế Sky-Line, Đà Nẵng khiến người xem vô cùng hoang mang. Nội dung chia sẻ cho thấy sự phản đối gay gắt giữa phụ huynh với nhà trường về việc rút hồ sơ học của con nhưng bị "phạt" 5 triệu đồng.

Phụ huynh bức xúc cho biết: "Em rút hồ sơ mà phạt 5 triệu đồng là em không đồng ý. Nhà trường cho em hỏi đó là phí gì. Giờ em không có tiền đóng 5 triệu đồng thì nhà trường không cho rút hồ sơ nữa phải không? Vậy em không tiền đóng học phí cho trường thì trường có dạy cho con em không? Có cho nợ không?".

Vụ phụ huynh bức xúc vì cho con chuyển trường bị phạt 5 triệu đồng: Trường Quốc tế chính thức phản hồi - Ảnh 1.

Hình ảnh trong clip gây xôn xao.

Clip sau khi được chia sẻ đã nhận phản hồi trái chiều từ dư luận. Nhiều người phản đối gay gắt bởi "phí phạt" quá cao trong khi nhiều trường khác "không mất một đồng". Tuy nhiên, cũng có người đồng cảm vì cũng từng bị mất 2 triệu đồng, thậm chí có người phải nộp phạt bằng số tiền 1 học kỳ.

Sáng 8/9, bà Trần Thị Xuân Đài, đại diện Trường Quốc tế Sky-Line đã chính thức phản hồi về vụ việc.

Theo bà Đài, khoản phí hành chính 5 triệu đồng khi rút hồ sơ được áp dụng theo quy định tại Điều 5 – quyết định số 04/QĐ-SKL ngày 8/1/2020 về chính sách học phí năm học 2020-2021.

"Nhà trường sẽ áp dụng phí hành chính 5 triệu đồng đối với các trường hợp chuyển trường giữa cấp học sau ngày 31/5 nhưng không thông báo trước. Quyết định này được thể hiện trong công văn số 05/QĐ-SKL ngày 9/1/2020 đến toàn thể phụ huynh học sinh cùng Phiếu xác nhận chuyển đổi nhu cầu. Nhà trường chỉ thu phí đối với phụ huynh đã xác nhận đăng ký học năm tiếp theo (có văn bản ký xác nhận của phụ huynh) nhưng thay đổi nhu cầu học sau ngày 31/5.

Các trường hợp rút hồ sơ sau ngày 31/5 nhưng có thông báo trước đó thì không thu phí. Đây là chi phí biên chế nhân sự, hành chính, phí cơ hội… Trong thời gian qua, nhà trường chưa giải quyết một số hồ sơ chuyển trường tồn động do phụ huynh chưa thanh toán khoản phí hành chính này. Để chia sẻ cùng một số gia đình học sinh gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch bệnh phải chuyển con ra ngoài trường công, ngày 4-5/9/2020, nhà trường đã hỗ trợ khoản phí này để học sinh có thể kịp thời rút hồ sơ nhập học ở trường mới trường ngày 7/9. Đối với năm học 2020-2021, nhà trường vẫn áp dụng phí hành chính này theo quy định nêu trên", bà Đài cho hay.

Vụ phụ huynh bức xúc vì cho con chuyển trường bị phạt 5 triệu đồng: Trường Quốc tế chính thức phản hồi - Ảnh 2.

Trường Quốc tế Sky-Line, Đà Nẵng.

Chia sẻ thêm về việc vì sao phí năm học 2020-2021 đã nộp 100% cả năm nhưng chỉ hoàn lại 35% học phí khi rút hồ sơ trong tháng 8, bà Đài cho biết: "Tại thông báo số 05/TB-SKL ngày 9/1/2020 đến phụ huynh cùng phiếu xác nhận chuyển đổi nhu cầu đã nêu các chính sách ưu đãi học phí (5-15%), đối với phụ huynh nộp phí cả năm và tỷ lệ học phí được hoàn lại tùy thuộc vào thời điểm thông báo thay đổi nhu cầu khi năm học chưa kết thúc. 

Phụ huynh cũng đã xác nhận đã đọc, hiểu thông báo trên. Tuy nhiên, đối với các trường hợp khó khăn về tài chính, không thể tiếp tục theo học tại trường và cần rút lại phí trước thời hạn, trường hỗ trợ hoàn lại 50% số học phí tổn thất. (Ví dụ tỷ lệ học phí hoàn trả là 35%, nhà trường hỗ trợ 50% của 65% bị giữ lại. Như vậy, tổng số phí học sinh được hoàn lại là 67,5% học phí và các khoản phí dịch vụ chưa dùng đến. Học phí nộp trước là các gói ưu đãi của nhà trường, phụ huynh được miễn giảm 10-15% tùy vào thời điểm.

Khi thay đổi nhu cầu cũng sẽ gây tổn thất cho nhà trường nên rất mong phụ huynh cũng chia sẻ. Nhà trường chỉ hỗ trợ cho các trường hợp đóng phí cả năm và rút hồ sơ từ ngày 14/7 trước ngày 5/9 để hỗ trợ cho học sinh nhập học năm học mới đúng thời gian. Các trường hợp khác phát sinh sau này được áp dụng theo quy định.

Được biết, nếu tiếp tục giãn cách, Trường Quốc tế Sky-Line sẽ tính học phí thời gian online tương đương 80% học phí học offline bắt đầu từ tháng 9 thay vì sau ngày 21/9 như dự kiến ban đầu.

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan