• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

NTK Việt Hùng “phá lệ” mang BST Cung Son lên sân khấu vì thí sinh Siêu Thủ Lĩnh 2020

Tập 10 Siêu Thủ Lĩnh với chủ đề Hành trình nghệ thuật vừa phát sóng là phần thể hiện của thí sinh Thanh Thân và Thảo Trâm. Các thí sinh phải lựa chọn chủ đề liên quan đến một lĩnh vực nghệ thuật và mang đến những thông tin, câu chuyện thú vị xoay quanh chủ đề đó. Đảm nhận vai trò giám khảo sẽ là MC Thanh Bạch, NSƯT Vũ Thành Vinh và danh hài Minh Nhí. Nguyên Khang đảm nhận vai trò MC của chương trình.  

Có thể bạn quan tâm:
Mở đầu là phần thi của thí sinh Thanh Thân. Anh chàng nói về lịch sử và quá trình phát triển của áo dài Việt Nam qua các thời kỳ. Để minh họa cho bài thi của mình, nam thí sinh đã tìm đến nhà thiết kế Việt Hùng - Là một trong những nhà thiết kế dành nhiều tâm huyết cho áo dài Việt. 
Thanh Thân tự hào khi áo dài đã đồng hành với sự phát triển của dân tộc trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Lịch sử đã ghi nhận rằng Hai Bà Trưng đã mặc áo dài hai tà giáp vàng, che lọng vàng, cưỡi voi đánh trận. Người ta gọi đó là áo giao lãnh. Theo thời gian, áo giao lãnh được cách tân thành áo tứ thân với mong muốn giúp người phụ nữ thuận tiện trong công việc đồng áng. 

Đến đời nhà Nguyễn, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã khai sáng và định hình nên áo dài Việt Nam với áo ngũ thân, cải cách trang phục dân gian xứ Đàng Trong. Áo ngũ thân có 5 cúc thể hiện cho đạo lý làm người “Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí - Tín”. 
Trước sự du nhập của văn hóa phương Tây, chiếc áo dài đương đại đầu tiên của Việt Nam ra đời mang tên Lemur do họa sĩ Nguyễn Cát Tường khởi xướng. Áo dài Lemur đã góp phần thay đổi quan niệm mỹ thuật đối với y phục phụ nữ, đặc biệt là chiếc áo dài Việt Nam ngày nay. 
Năm 1960, áo dài raglan xuất hiện định hình cho chiếc áo dài hiện đại của Việt Nam. Áo dài Trần Lệ Xuân xuất hiện năm 1968 và làm thay đổi phong cách của áo dài lúc bấy giờ. “Năm 1989, sự xuất hiện của áo dài trắng qua hình ảnh những nữ sinh Sài Gòn làm cho các ký giả thốt lên rằng đây là kỳ quan nhân tạo mà không có một nền văn hóa nào có được”, Thanh Thân nói. 

Thanh Thân tự hào khi áo dài được vinh danh tại các sự kiện lớn. Bộ quốc phục "Vũ khúc hạc" của Thùy Lâm tại Miss Universe 2008, bộ áo dài được lấy ý tưởng từ hoa sen và những họa tiết hoa sen cổ được thêu tay một cách tỉ mỉ được Trương Thị May trình diễn xuất thần trên sân khấu Miss Universe 2013, Tường San - chủ nhân của giải thưởng Best National Costume với thiết kế mang tên Rồng chầu mặt trời tại Miss International 2019,... đều khiến bạn bè quốc tế phải trầm trồ. 


Bên cạnh đó, áo dài còn được diện ở những dịp quan trọng. Tại APEC 2006, các lãnh đạo đã mặc áo dài truyền thống của Việt Nam may bằng lụa tơ tằm với họa tiết hoa sen. “Áo dài” là 1 trong 3 từ tiếng Việt chính thức được công nhận trong từ điển tiếng Anh Oxford. 

Tại sân khấu Siêu Thủ Lĩnh 2020, NTK Việt Hùng “phá lệ” trình diễn lại BST “Cung Son”. BST đề cao nét đẹp cung đình Huế vàng son, hình ảnh của các Hoàng hậu cung phi càng trở nên lộng lẫy trong nét đẹp vàng son một thuở. Phần giao lưu của Thanh Thân và chủ nhận của BST “Cung Son” - NTK Việt Hùng đã mang đến nhiều thông tin thú vị cho người xem về chiếc áo dài. “Là một nhà thiết kế thời trang, mình được bay bổng tự do. Nhưng đối với thiết kế áo dài thì chỉ bay trong một phạm vi mà tôi tạm gọi nó là vùng trời bình yên”., NTK Việt Hùng quan điểm về sự sáng tạo trong thiết kế áo dài.
 
MC Thanh Bạch nhận định Thanh Thân may mắn và có phần dũng cảm khi lựa chọn nói về áo dài. Nam thí sinh cần chú ý dùng đúng từ ngữ, lời nói phải khớp với hình ảnh minh họa trên sân khấu. Danh hài Minh Nhí cho rằng nếu chắc lọc lại sẽ hay hơn. “Em may mắn khi có sự xuất hiện của NTK Việt Hùng. Bộ sưu tập quá đẹp, các người mẫu đi ra làm cho không khí trở nên sinh động, tinh tế và có chiều sâu hơn”, NSƯT Vũ Thành Vinh nhận xét. Nam giám khảo cho rằng nếu biết cách đặt câu hỏi cho khách mời thí sinh sẽ khai thác thêm nhiều thông tin và làm bài thi trở nên thú vị hơn. Kết quả, Thanh Thân không sở hữu thêm huy hiệu vì chỉ nhận được 2 đồng thuận từ ban giám khảo. 

Siêu Thủ Lĩnh do Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang sản xuất với sự tài trợ của nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 Chanh và Dâu. Chương trình được phát sóng vào lúc 21 giờ tối thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Tập 11 sẽ được lên sóng vào ngày 29/01/2021.

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan